ทำงานด้วยวิดเจ็ต และไซต์บาร์ Working With Widget and Sidebar

0
438

ทำงานบนเว็บไซต์ด้วยวิดเจ็ตและไซต์บาร์ Widgets Areas and Side Bars

จัดระเบียบให้กับข้อมูลบนเว็บไซต์

การจัดระเบียบข้อมูลการแสดงผลบนเว็บไซต์ WordPress มีการใช้งานในส่วนของ Widget&Sidebar อยู่พอสมควร และเพื่อให้ผู้ที่สร้างเว็บไซต์เข้าใจเกี่ยวกับส่วนนี้ ซึ่งค่อนข้างมีความละเอียดและสำคัญ ผู้เขียนจึงแบ่งเนื้อหาเป็นหัวข้อย่อยๆ ออกมาให้ทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ

เนื้อหาในบทความนี้จะพูดถึง 3 หัวข้อดังนี้

ทำความรู้จักกับวิดเจ็ต Widgets Areas

ในการทำงานบนเว็บไซต์ การเลือกใช้ Widget Areas ใน WordPress Theme ในส่วนนี้บางครั้งอาจเรียกว่า ไซต์บาร์ Sidebars คือส่วนที่อยู่ด้านข้างเว็บไซต์ในโพส และเพจเราสามารถที่จะเลือกแสดงหรือไม่แสดงในโพสก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับรูปแบบเนื้อหาที่คุณต้องการนำเสนอ วิดเจ็ต Widget คือบล็อกของเนื้อหาข้อมูลจะปรากฏอยู่ตำแหน่งที่คุณตั้งค่าให้กับมันว่าจะให้แสดงในส่วนไหนของเว็บไซต์ครับ

มาลองมองในมุมที่แตกต่าง คุณอาจเข้าใจได้ง่ายขึ้นถ้าเปรียบกับมือถือ โทรศัพท์ของคุณมีการใช้แต่ละแอพพลิเคชั่นในจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป คุณคงมีแอพพลิเคชั่นที่ใช้เป็นประจำเช่น Facebook, Instagram, Youtube, Netflix แอพการแต่งรูป แอพสำหรับบันทึกความจำ และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับ วิดเจ็ต Widgets นั้นก็เหมือนแอพพลิเคชั่นบนเว็บไซต์ของคุณ แต่ละวิดเจ็ตก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป, ตัวอย่างเช่น วิดเจ็ตบางอันเหมาะสำหรับใช้ข้อความที่เป็น Text, คุณสามารถปรับวิดเจ็ตให้แสดงเฉพาะหมวดหมู่, วิดเจ็ตแสดง “โพสล่าสุด” วิดเจ็ตแสดง โพสยอดนิยม เป็นต้น

แต่ในวิดเจ็ต Widgets จะแสดงผลเพียงพื้นที่เล็กๆ บางส่วนบนเว็บไซต์  หากเปิดจาก Desktop วิดเจ็ตจะกินพื้นที่ประมาณ 30 % ของเว็บไซต์แต่หากเปิดจาก มือถือ ก็จะปรับขนาดได้พอดีกับมือถือ และสามารถวางวิดเจ็ตได้ในบางพื้นที่ของเว็บไซต์เท่านั้น

โดยทั่วไป พื้นที่ในส่วนของ Widgets นั้น นักพัฒนาของธีม Theme สร้างมันขึ้นมา  ธีมพิเศษบางธีมนั้นจะมีส่วนวิดเจ็ตที่เพิ่มเข้ามาให้เลือกใช้ในส่วนวิดเจ็ตนี้ที่เพิ่มขึ้นแตกต่างกันออกไป สิ่งเหล่านี้จะเรียกว่า “พื้นที่วิดเจ็ต” ตราบใดที่คุณเก็บเนื้อหาของคุณไว้ในพื้นที่นี้ คุณสามารถวางเลือกวางวิดเจ็ตได้ตามความเหมาะสม แต่คุณไม่สามารถเปลี่ยนตำแหน่งการแสดงผลของวิดเจ็ตได้ ดังนั้น ตอนนี้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิดเจ็ตไปเบื้องต้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเพิ่ม วิดเจ็ต ให้กับเว็บของคุณแล้วครับ กลับหัวข้อหลัก

วิธีการเพิ่ม วิดเจ็ต How to Add Widgets

ในการเข้าไปปรับแต่งวิดเจ็ต เว็บไซต์ของคุณ คุณต้องนำ เมาส์ไปที่ด้านซ้ายของ dashboard WordPress ที่ส่วนคำว่า รูปแบบเว็บไซต์ Appearance และคลิ๊กที่ วิดเจ็ต Widgets

ในส่วนนี้จะมีตัวเลือกของ Widgets ที่ติดตั้งมากับ WordPress อยู่แล้ว และส่วนต่างๆ ที่มีอยู่ใน วิดเจ็ตนั้นก็คือข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์ WordPress ที่สามารถตั้งค่านำมาแสดงผลเพื่อเป็นตัวช่วยในการสร้างหน้าเพจของคุณได้ และถ้าหากคุณมีความชอบในการจัดระเบียบข้อมูลเพจในเว็บไซต์ของคุณอยู่แล้ว คุณจะต้องได้ใช้วิดเจ็ตแน่นอน

วิดเจ็ตบางตัวที่ติดมากับค่าเริ่มต้นของ WordPress ด้านในตัวเลือก Widgets คุณจะพบกับวิดเจ็ตต่างๆ ดังนี้  หมวดหมู่ Categories, หน้าเพจ Pages, ข้อความ Text, และค้นหา Search ถ้าหากคุณต้องการใช้วิดเจ็ตตัวไหน คุณก็คลิ๊กเลือกวิดเจ็ตนั้น และนำไปใส่ในตำแหน่งที่ต้องการได้เลย (ตำแหน่ง Sidebar, Footer) และอีกวิธีหนึ่งคือการคลิ๊กที่ตัววิดเจ็ตที่ต้องการและระบบจะขยายส่วนวิดเจ็ตออกมาด้านล่างที่เราเลือก จากนั้นให้เราเลือกตำแหน่งที่ต้องการใส่วิดเจ็ตนั้นๆ และเลือก เพิ่มวิดเจ็ต Add ได้เลย

เมื่อคุณวาง วิดเจ็ต Widgets ในพื้นที่ที่คุณต้องการแล้ว คุณควรตรวจดูค่าเริ่มต้นต่างๆ ของวิดเจ็ต บางกรณีคุณก็อาจต้องปรับแต่งมันด้วย แต่บางกรณีคุณก็อาจไม่ต้องปรับแต่งมัน แต่สิ่งที่คุณควรทำคือควรจะมี “หัวข้อ Title” ให้กับวิดเจ็ตด้วย อีกครั้งเมื่อคุณได้เลือกวิดเจ็ตไปที่ ด้านขวาตามตำแหน่งต่างๆ เมื่อปรับแต่งเรียบร้อยแล้วคุณควรตรวจดูหลังการปรับแต่งด้วยเพราะบางกรณีวิดเจ็ตบางตัวต้องตั้งค่า ต่างๆ หมั่นตรวจดูให้เรียบร้อยอยู่เสมอ วิดเจ็ตไม่เหมือนกับการเขียนโพสบนเว็บไซต์คุณจะไม่เจอปุม เผยแพร่ Publish Button

คุณอาจมีข้อสงสัยเล็กน้อยบางอย่าง คือ widget areas อยู่ในส่วนไหนของ Theme WordPress และคุณจะปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้าย Widgets ได้ไหม?
.
รูปแบบเว็บไซต์ หรือธีมแบบพิเศษ Premium Theme ทุกธีมจะมีการออกแบบพื้น Widgets เหล่านี้ไว้ในส่วนที่แตกต่างกันแล้วแต่นักพัฒนาธีมนั้นๆ เห็นสมควรต่อการเรียกใช้งานมัน คุณไม่สามารถปรับแต่งหรือเคลื่อนย้ายตำแหน่งของวิดเจ็ตภายใน WordPress ถ้าคุณไม่มีความรู้เรื่อง Code และความสามารถในการเปลี่ยน Coding ภายในธีมของคุณ  สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress นั้นหมายความว่าคุณแค่ควรยุ่งเพียงส่วนวิดเจ็ตใน DashBoard WordPress ก็พอแล้วครับ ยังไม่ต้องไปดูตรง Programming ก็ได้ กลับหัวข้อหลัก

add sidebar wordpress คู่มือ วิธีใช้ WordPress Begin เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์
Sidebar WordPress คือส่วนที่อยู่ด้านขวาของ บทความ หากดูในโทรศัพท์จะอยู่ด้านล่างของบทความครับ

มาถึงจุดนี้. เรามีการเพิ่ม Widget ไปบ้างแล้ว นั่นคือการเพิ่มโดยค่าเริ่มต้นที่มีติดอยู่กับ WordPress Dashboard แต่ถ้าหากคุณอยากได้ Widget WordPress ที่แตกต่างจากแค่เพียงต้นฉบับเดิมของเวิร์ดเพรส สำหรับใส่เพิ่ม Widget และ Sidebars ไปที่หน้าเพจในเว็บของคุณให้แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น คุณต้องการให้ sidebar ของหน้า Contact แตกต่างจากหน้า Shop …

และเรามีปลั๊กอินที่ดีสุดยอดใช้ง่าย ที่จะทำให้คุณสามารถสร้าง SideBar ในหน้าต่างๆ ได้ ปรับแต่งวิดเจ็ต และเริ่มต้นทำเว็บไซต์แบบง่ายๆ เรามีปลั๊กอินสำหรับสร้าง Sidebar ในโพสและเพจได้ง่ายๆ มาแนะนำครับ  ปลักอินตัวนี้ชื่อว่า Custom Sidebars  หากต้องการดูว่าปลั๊กอินตัวนี้ทำงานอย่างไรให้คลิ๊กที่ ลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

[ อ่านเพิ่มเติม รายละเอียดปลั๊กอิน Custom Sidebars ]

Custom Sidebars เป็นปลั๊กอินที่มีประสิทธิภาพที่จะทำให้คุณสามารถใส่เนื้อหาที่คุณต้องการในหน้าโพสและเพสได้

ตอนนี้ เราจะไปเปิดที่ แก้ไขเพจและมองทางด้านขวาคุณจะเห็นตัวเลือกสำหรับเลือกใช้ Sidebars ที่แตกต่างสำหรับเพจนี้ ให้เราเลือกใช้ Sidebars ที่เราต้องการใช้และคลิ๊ก Save. ตอนนี้เราก็จะได้ Sidebar ใหม่ที่เราสร้างขึ้นมาแสดงในเพจนี้

เราสามารถนำเสนอเนื้อหาที่เหมือนกัน ในที่ ๆ แตกต่างกัน ในแต่ละหน้าเพจที่ในเว็บไซต์ได้ด้วย Sidebars สำหรับหรับเนื้อหาในโพสและหมวดหมู่และ Widget ทีเราได้ปรับแต่งไว้ และคุณอาจใช้เวลาซักเล็กน้อยลองตรวจสอบดู การแสดงผลความเปลี่ยนแปลงของ sidebars ที่สร้างมาบนเว็บไซต์ คุณสามารถปรับแต่งมันให้เหมาะสมกับเนื้อหาแต่ละหน้าได้, บางทีคุณอาจมองไปรอบๆ เว็บไซต์ของคุณและใช้ sidebars สร้างสัมพันธ์เนื้อหาในส่วนต่างๆ ได้ ตามความเหมาะสมและเป้าหมายของงานคุณครับ

หากคุณต้องการนำ Widgets ออกจาก Sidebar หรือ Widgets ในพื้นที่อื่นๆ ให้คลิ๊กที่ตัว วิดเจ็ต และ Delete ได้เลย หรือคุณสามารถลากออกไปไว้ในส่วนของ Inactive widgets ได้

วิดเจ็ต Widgets สามารถทำได้หลายอย่างภายในเว็ฐไซต์ของคุณ มันง่ายมากสำหรับการสอดแทรกโฆษณาหรือนำข้อความ และอื่นๆ ที่สามารถทำได้อีกมากมาย มันทำให้หน้าเพจของคุณดูมหัศจรรย์ยิ่งขึ้น  คุณเพียงเลือกปรับแต่งข้อมูลที่คุณต้องการลงใน Sidebars ของหน้าที่คุณเลือกและดูผลลัพธ์ว่าจะแสดงผลออกมาอย่างไร และคุณสามารถปรับมันได้เสมอ.  กลับหัวข้อหลัก

ดูคลิป เพิ่ม Widgets และ Sidebars ให้เว็บไซต์