เวิร์ดเพรสแอดมิน มีคำสั่งอะไรบ้าง Dashboard WordPress

0
351

เวิร์ดเพรสแอดมิน มีคำสั่งอะไรบ้าง Dashboard WordPress

เมื่อคุณได้ลิ้งค์โดเมนเนม Domain Name กับโฮสติ้ง Hosting เข้าด้วยกันและติดตั้ง CMS WordPress ที่โฮสเรียบร้อยแล้ว หากคุณต้องการเข้าจัดการระบบแอดมิน เพียงแค่คุณพิมพ์ชื่อ โดเมนเนมของคุณที่จดไว้และตามด้วย “/wp-admin” และเคาะ Enter คุณก็จะได้เข้าไปที่หน้า Login ของระบบเวิร์ดเพรส ซึ่งหน้าดังกล่าวจะประกอบไปด้วยฟอร์ม ให้เรากรอกข้อมูล USER และ PASSWORD ที่เราได้ตั้งค่าเอาไว้เมื่อตอนติดตั้ง WordPress ครั้งแรก หวังว่าคุณคงจำกันได้นะครับ

เมื่อคุณ Login เข้าระบบ wordpress ได้แล้ว คุณจะได้รับสิทธิในการเข้าถึง Dashboard ของ WordPress และจะเห็นเมนูทางด้านซ้ายของหน้าจอ และทางด้านขวาระบบจะแสดงรายละเอียดการปรับแต่งในส่วนต่างๆ ในการแสดงผลจะโชว์สิ่งที่เป็นข้อมูลการอัพเดต กิจกรรม และการตั้งค่าเบื้องต้น ส่วนี้จะเป็นการมองจากส่วนของแอดมินซึ่งผู้ใช้ทั่วไปจะไม่เห็น.

ในส่วนของเมนูทางด้านซ้ายคือส่วนสำคัญที่เราต้องเรียนรู้การทำงานของแต่ละ Tap Menu ในโพสนี้ WordPress_Begin จะมาอธิบายว่ามันทำงานอย่างไร และหากคุณต้องการที่จะสร้างเว็บไซต์ด้วย wordpress คุณก็จำเป็นต้องเรียนรู้และใช้งานในส่วน Tap Menu ทางด้านซ้ายนี้ให้คล่องแคล่ว

Tap Menu ส่วนทางด้านซ้ายมือนั้น คุณสามารถใช้ในการปรับแต่งได้หลายลักษณะ เช่น Pages, Media, Post และ Dashboard  ในการตั้งค่าปรับแต่งให้ครอบคลุมทั้งเว็บไซต์ สามารถใช้ตัวเลือกทางเมนูด้านซ้ายมือได้ แต่ในโพสนี้ เราจะกล่าวถึงเมนู ที่คิดว่าคุณอาจจะได้ใช้มันบ่อยๆ เมื่อคุณได้มาใช้ระบบ DashBoard WordPress โดยมีรายละเอียดตามหัวข้อต่างๆ ดังนี้

  • Posts: เมนูนี้คุณจะใช้มันตอนที่คุณจะสร้างโพสใหม่ อย่างเช่นเวลาคุณเขียนเนื้อหา ข่าว หรือเรื่องราวให้กับเว็บบล็อกของคุณ ในโพสจะมีการบันทึกเวลาการสร้างของมันโดยอัตโนมัติและคุณสามารถเลือกหมวดหมู่ที่แตกต่างกันให้กับเนื้อหาของคุณได้
  • Pages: ส่วนนี้คุณจะใช้ก็ต่อเมื่อต้องการสร้างหน้าสำหรับเว็บไซต์ อย่างเช่น หน้าติดต่อเรา Contact หน้าเกี่ยวกับเรา About US ในส่วนของเพจใช้สำหรับข้อมูลที่หลักๆ ที่เราต้องการสื่อ จะเป็นหน้าที่อยู่คงที่ การทำงานจะไม่มีหมวดหมู่ของเนื้อหา แต่จะเป็นเพจคงที่ และคุณสามารถออกแบบเองได้ด้วย เช่น หน้าสำหรับขายของ, หน้าสำหรับขอบคุณ, หน้าสำหรับมือใหม่, หน้าสมัครสมาชิก เป็นต้น (ในส่วนตรงนี้อาจต้องมีความรู้ Program เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ) แต่เริ่มต้นสร้างเราใช้ที่มันมีอยู่กับ Theme ก็ได้
  • Media: ถ้าคุณต้องการจะเพิ่ม File พวกเอกสาร PDF รูปภาพ และวิดีโอ สามารถเพิ่มได้ในส่วนของ Media นี้
  • Appearance: ในส่วนนี้ หน้าที่หลักใช้ในการเปลี่ยนและปรับแต่งรูปแบบเว็บไซต์ สร้างเมนูนำทาง เพิ่มส่วนเสริม Widgets Wordpress และอื่นๆ อีกมากมาย
  • Plugins : ส่วนนี้เป็นการค้นหาปลั๊กอิน ส่วนเสริมมาติดให้กับเว็บไซต์ Plugin ปลั๊กอินของเว็บไซต์ มีหน้าที่พื้นฐานเหมือน Application ที่คุณจะใช้ใน Website WordPress
  • Tools : ในส่วนนี้จะใช้ในการนำเข้านำออก เนื้อหาของเว็บไซต์ คุณอาจต้องการใช้มันในบางครั้งเมื่อคุณจำเป็นต้องย้ายเว็บไซต์ใหม่และต้องการนำข้อมูลที่มีอยู่ไปด้วย
  • Setting : ส่วนนี้จะมีอีกหลายส่วนที่ปรับแล้วส่งผลกระทบกับเว็บไซต์หลักโดยตรง โดยจะมีส่วนย่อยๆ จำนวนหนึ่งให้เลือกตั้งค่าคือ General การตั้งค่าทั่วไป, Writhing การตั้งค่าการเขียน, Reading ตั้งค่าการอ่าน, Discussion ตั้งค่าการสนทนา คอมเม้นต์, และส่วนอื่นๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การตั้งค่าเบื้องต้น WordPress

ถ้าหากคุณยังเป็นมือใหม่ ในการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ข้อมูลดังกล่าว อาจเป็นแนวความคิดที่ดีในการเริ่มต้นใช้ DashBoard WordPress ปรับแต่งเว็บไซต์บางส่วน เฉพาะในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น เหนือสิ่งอื่นใด คุณควรใช้เวลาในการทดลอง ปรับแต่ง แก้ไข ในส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ และทดสอบให้รู้ว่า ปรับตรงส่วนไหน จะมีการแสดงผลออกมาอย่างไร ทักษะตรงนี้ควรเรียนรู้ให้คล่องและสนุกกับมันด้วยครับ ..