สร้างเพจและโพสให้กับเว็บไซต์ WordPress

0
317

ความแตกต่างระหว่าง โพส Post และ เพจ Page ใน WordPress

เมื่อคุณได้ติดตั้ง ธีมและปลั๊กอินบางตัวแล้วเนื้อหาในเว็บของคุณอาจยังไม่เพิ่มขึ้น เมื่อในเว็บของคุณไม่มีเนื้อหาอะไรที่จะบอกกับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ เพื่อที่ลูกค้าจะได้รู้เกี่ยวกับ ธุรกิจ คุณจำเป็นต้องเพิ่มเนื้อหา ที่ลูกค้าของคุณสามารถเข้าใจได้ และยังเป็นการใช้เนื้อหาจูงใจให้ลูกค้าใช้บริการและซื้อสินค้าของคุณได้อีกด้วย

.

สิ่งหนึ่งที่อาจสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้ WordPress คือ หน้าโพส Post และเพจ Page นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ระหว่างโพสกับเพจ เราควรเลือกใช้อันไหนดี ..

.

ด้วยการสร้างโพสต์ .. คุณกำลังเผยแพร่สิ่งที่กำลังจะมีการประทับเวลาติดไว้ พวกเขาจะถูกรวบรวมผ่านฟีด RSS ซึ่งหมายความว่าผู้คนสามารถสมัครรับข้อมูลโพสที่ของเว็บไซต์ของคุณ และเมื่อคุณได้เผยแพร่โพสใหม่ พวกเขาก็จะได้รับข้อมูลด้วย. ผู้ใช้สามารถคอมเม้นต์(หากคุณเปิดการใช้) และสามารถที่จะเป็นการสื่อสาร บ่อยครั้งที่เราจะได้รับข้อมูลดีๆ จากการรับฟังผู้อื่นคอมเม้นท์ เหมือนที่เขาบอกว่า “ถ้าคุณอยากรู้ว่าผลงานของคุณดีหรือไม่ดี ให้เผยแพร่ออกไป และรอฟังคำตอบจาก โลก ” นั่นแหล่ะครับ เราสามารถนำสิ่งที่คนอื่นคอมเม้นท์มาปรับปรุงได้เสมอ

.

และบ่อยครั้ง โพส Post ใช้ในการเริ่มต้นการเขียนบล็อก หรือเพิ่มข่าวสารและข้อมูลต่างๆ เข้าไปในเว็บไซต์ของคุณ ด้วยเนื้อหา และคีย์เวิร์ดที่คุณเลือกใช้ ถ้าสอดคล้องกับหลักการทำ SEO WordPress สามารถช่วยให้เว็บไซต์หรือข้อมูลของคุณติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหาได้ ระบบ CMS WordPress จะทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น

แต่สำหรับ เพจ PAGES จะมีความแตกต่างกับ โพส POST เล็กน้อย เช่น หน้าต้อนรับ Welcom Page, หน้าติดต่อเรา Contact Us Page, และเพจต่างๆ นั้น พวกมันจะไม่มีการบันทึกเวลาการสร้างและมันจะไม่มีการส่งข้อมูลการเผยแพร่เข้า RSS Feeds และข้อมูลที่สร้างในเพจจะไม่อยู่ใน Blog Feed ด้วย

.

วิธีสร้างโพสเวิร์ดเพรส Add Post WordPress

เริ่มแรก เราต้องไปที่ เพิ่มโพส Add Post เพื่อทำการเพิ่มโพส ให้เราไปที่ Dashboard ของ WordPress และหลังจากนั้น คลิ๊กบนเมนู Posts ใน Tap เมนูด้านซ้ายมือ. คุณสามารถคลิ๊กที่ปุ่มเพิ่มโพส Add ด้านบน, ในที่นี้ คุณสามารถกำหนด Title ได้ ซึ่งควรกำหนด Title ของเนื้อหาให้เหมาะสมและเข้ากันได้กับเนื้อหาด้านใน (ขั้นตอนนี้จะช่วยในการทำ SEO ด้วย) และก่อนที่คุณจะทำการคลิ๊กที่ช่องแก้ไข Text Editor คุณจะยังไม่เห็น URL สำหรับโพสปรากฏขึ้น แต่เมื่อคุณนำเม้าส์ไปคลิ๊กในช่อง Text Editor ระบบ CMS WordPress จะเจน URL ให้คุณโดยอัตโนมัติ สามารถตรวจสอบได้ด้านล่าง Title และคุณสามารถเปลี่ยนมันได้ตลอดครับ

ในส่วนของ TEXT EDITOR คือที่สำหรับให้คุณสามารถเพิ่มเนื้อหาที่คุณต้องการ, ในส่วนนี้จะมีเครื่องมือที่ส่วนบนของ ช่อง text editor แถบเครื่องมือจะใช้งานคล้ายๆ กับ Microsoft Word ดังรูปด้านล่าง

{ ดูคลิปวิดีโอวิธีการใช้เครื่องมือ Text Editor }

จัดหมวดหมู่ให้เนื้อหาของโพส Categories Post WordPress

ตอนนี้ก่อนที่คุณจะโพสและเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ เป็นความคิดที่ดีที่คุณจะเพิ่มแท็ก คีย์เวิร์ด และหมวดหมู่ Categories ให้กับเนื้อหาของคุณด้วย, ในการทำจุดนี้ หากเราลืมหรือไม่ได้ตั้งค่าส่วนของ Categories ระบบ WordPress มันจะสร้างโพสของคุณใน หมวดหมู่ ไม่มีหมวดหมู่ UnCategorized โดยอัตโนมัติ.

คุณสามารถเพิ่มโพสลงในหมวดหมู่ Categories เหมือนกันกับคุณเพิ่มแท็ก Tag ของโพส, ใช้เวลาในการจัดระเบียบข้อมูลของคุณให้ง่ายต่อการใช้งาน และในการค้นหาหัวข้อของเนื้อหาต่าง ๆ ด้วยการแบ่งเป็นหมวดหมู่ Categories และแท็ก Tag บนหัวข้อนั้น ๆ

เพิ่มภาพที่โดดเด่นสำหรับโพสของคุณ Adding A Featured Image On WordPress

การเพิ่มภาพ Featured ให้กับเนื้อหาของคุณเป็นความคิดที่ดีที่สุดที่สามารถดึงคนให้เข้ามาสนใจโพสของคุณได้ เพราะมันสามารถทำให้โพสของคุณเห็นและรู้ได้เลยว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร มันจะกระตุ้นให้คนสนใจและให้ความคิดที่น่าคลิ๊กเข้ามาอ่านดู

ในบางธีม Theme จะมีการใส่ Featured Image ในตำแหน่งที่แตกต่างกัน และเราสามารถเลือกว่าจะให้ Featured Image แสดงในโพสของเราหรือไม่แสดงก็ได้ครับ ลองปรับแต่งดูแล้วดูที่โพสตัวอย่างก่อนก็ได้ครับ เพื่อทำให้แน่ใจว่าโพสที่คุณจะเผยแพร่ออกไปมันจะดูดีและเซกซี่สุดๆ ^^

เพิ่มหน้าเพจ Page WordPress

กระบวนการเพิ่มหน้าเพจ Page และการแก้ไขปรับแต่งเพจนั้นจะคล้ายๆ กับการสร้างและปรับแต่งโพส มันไม่ใช่อะไรที่ใช้ยาก คุณเพียงคลิ๊กที่เมนู Page ของ Dashboard หลังจากนั้นก็คลิ๊กปุ่ม  เพิ่มหน้าใหม่ Add New ที่อยู่ด้านบน

ในการปรับแต่งเพจจะมีตัวเลือกเมนูในการใช้เหมือนกับโพส Post แต่สำหรับเพจจะไม่มีให้ใส่แท็ก Tags และหมวดหมู่ Categories  คุณจะใช้รูปแบบการแบ่งหมวดหมู่ของเพจด้วย “Page Attributes” จะเป็นกล่องที่อยู่ทางด้านขวามือของเพจ ถ้าหากคุณต้องการเพิ่มเพจบริการเสริมภายใต้เพจบริการหลัก

ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอีกครั้งให้แน่ใจก่อนที่จะ เผยแพร่ Page ออกไป สู่เว็บไซต์ของคุณ. ข้อมูลในเพจคุณควรให้ข้อมูลที่จะบอกกับผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ของคุณว่าเว็บไซต์ของคุณเกี่ยวข้องกับอะไร  และสามารถเป็นแนวทางในการทำเว็บไซต์ เพื่อให้คุณไม่ออกนอกเส้นทางข้อมูลพื้นฐานของเว็บไซต์ อีกด้วย

แต่ธุรกิจจะมีข้อมูลต่างๆ อยู่ภายในเพจต่างๆ ขึ้นอยู่กับความปรารถนาของพวกเขา ในแต่ละข้อมูลเลือกบริการ เช่น  หน้าสำหรับต้อนรับ Welcome page, หน้าสำหรับให้บริการ Services, หน้าเกี่ยวกับเรา About Us Page, และหน้าติดต่อเรา Contact Us Page สามารถใช้ให้เป็นประโยชน์ในการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจ ด้วย Layout ของเพจคุณ