ทำความเข้าใจกับการตั้งค่าเบื้องต้นเวิร์ดเพรส

WordPress Basic Settings

การตั้งค่าเบื้องต้นของเว็บไซต์ จะเกี่ยวกับการตั้งค่าการแสดงผลของเว็บไซต์ทั่วไป

และเมื่อเราเซ็ทตรงนี้จะเป็นค่าหลักการแสดงผลของเว็บไซต์ WordPress

โดยมีองค์ประกอบอยู่ 6 หัวข้อใหญ่ๆ ดังรูปภาพด้านล่างนี้ 

อธิบาย การตั้งค่าทั่วไป WordPress gereral settings
ตั้งค่าทั่วไป WordPress

Settings General ในส่วนนี้จะเป็นการกำหนด การแสดงผลทั่วไปของเว็บไซต์ โดยมีเนื้อหาดังนี้

  • การตั้งค่าทั่วไป General Settings : ในส่วนนี้จะเป็นการตั้งค่า หัวข้อเว็บไซต์, คำโปรยของเว็บไซต์, ที่อยู่เวิร์ดเพรส URL , ที่อยู่อีเมล์, การสมัครสมาชิก, บทบาทหลักผู้ใช้ใหม่, ภาษาของเว็บไซต์, เขตเวลาของเว็บไซต์ รูปแบบวันที่ และรูปแบบเวลา
  • การตั้งค่าการเขียน Writing Settings : ส่วนนี้คือการกำหนดค่าของการเขียนบทความในเว็บไซต์ wordpress ของเราประกอบไปด้วยหัวข้อดังนี้  หมวดหมู่เรื่องหลัก, ชนิดเรื่องมาตรฐาน, การตั้งค่าการเขียนและส่งเรื่องทางอีเมล์, บริการอัปเดต Ping Automatic
  • การตั้งค่าการอ่าน Reading Settings : ส่วนนี้ตั้งค่าการแสดงผลสำหรับการใช้งานของผู้ใช้งานเว็บไซต์ของเรา โดยเจ้าของเว็บไซต์สามารถกำหนดว่าให้ผู้ใช้เข้ามาถึง จะเจอกับเนื้อหาอะไรบ้าง ซึ่งประกอบไปด้วยรายละเอียดในส่วนต่างๆ ดังนี้ แสดงหน้าแรกของคุณ- สามารถเลือกได้ว่า จะให้แสดงหน้าที่เราสร้างเป็น LandingPage ขึ้นมา หรือว่าจะให้เรื่องที่เราเขียนล่าสุด แสดงโพสไปเรื่อยๆ ก็ได้ , ตั้งค่าการแสดงคอนเท้นต์ในหน้าแรกว่าจะให้แสดงกี่โพส , รายการแสดงฟีด, และรูปแบบการแสดงบทความในแต่ละเรื่อง รวมไปถึงการเข้าถึงของ Search Engine ที่จะเข้ามาเก็บข้อมูลด้วยคับ
  • การตั้งค่าในส่วน Comment Discussion Settings :  ส่วนนี้จะเป็นการตั้งค่าในส่วนของการคอมเม้นต์ในบทความของเว็บไซต์เราครับ สามารถเลือกให้สิทธิในการคอมเม้น การจำกัดบัญชี และการ Login เข้ามาคอมเม้นต์ เว็บไซต์ รวมไปถึงบล็อกในส่วนที่เป็นลิงค์ได้ด้วยครับ
  • การตั้งค่าสื่อ Media Settings :  คือการกำหนดการแสดงผลของรูปภาพ โดยสามารถกำหนดขนาดของแต่ละส่วนที่จะเรียกใช้ได้ 3 ที่ 1.ขนาด Thumbnail คือขนาดที่เล็กที่สุด 2. ขนาดปานกลาง 3.ขนาดใหญ่ และรวมไปถึงจัดการ ในการอัพโหลดไฟล์ด้วยครับ
  • การตั้งค่าลิงก์ถาวร Permarklinks Settings: ในส่วนนี้จะเป็นการกำหนดการแสดงผลของ ลิงค์ของแต่ละบทความ ว่าเวลาโพสจะให้มีลิงค์ในลักษณะใด โดยแบ่งได้เป็น 6 รูปแบบ คือ แบบเรียบ กำหนดรูปแบบ Links ให้เป็นตัวเลขตามลำดับของการโพส , แบบวันที่และชื่อ กำหนดรูปแบบลิ้งค์ให้เป็นแบบวันที่และชื่อของบทความ , เดือนและชื่อ กำหนดรูปแบบลิ้งค์ให้เป็นรูปแบบเดือนและชื่อบทความ, ชื่อเรื่อง กำหนดรูปแบบลิ้งค์ให้เป็นชื่อเรื่องเลย แบบนี้นิยมใช้กันมากครับ เพราะว่าลิ้งค์ที่ได้มาจะไปช่วยในส่วน SEO ของเว็บไซต์ด้วยครับ  และ แบบโครงสร้างปรับแต่ง จะมีป้ายกำกับให้เลือกว่าจะให้ลิ้งของเรามีอะไรอยู่บ้าง สามารถทดลองปรับได้ครับ  และสุดท้ายในหัวข้อนี้คือ ปรับแต่งโครงสร้าง หมวดหมู่และป้ายกำกับ คือคุณสามารถกำหนดรูปแบบหมวดหมู่ให้ต่างจากค่าเริ่มต้นได้ ค่าเริ่มต้นจะให้ Uncategories มานะครับ อันนี้ต้องลองปรับดู ให้ Support SEO และเนื้อหาในเว็บของคุณ และการปรับ โครงสร้างป้ายกำกับ TAG อันนี้ลองเล่นดูคับ เกี่ยวกับส่วนที่คุณ Tag ของเว็บไซต์

สำหรับการตั้งค่าทั่วไปของเว็บไซต์ wordpress ก็จะมีดังที่ผมได้เขียนไปข้างต้นครับ และถ้าหากไปเพิ่มปลั๊กอิน Plugin wordpress บางตัวเข้ามา ในส่วนนี้ก็อาจมีหัวข้อ เพิ่มมาได้นะครับ ขึ้นอยู่กับปลั๊กอินที่เราเลือกใช้