เพิ่มเมนูนำทาง บนเว็บไซต์ WordPress ให้ผู้ใช้งานเว็บได้สะดวกขึ้น

0
460

เพิ่มเมนู Menu บนเว็บไซต์ WordPress สำหรับนำทางผู้ใช้งานบนเว็บไซต์

ถึงจุดนี้ เราได้สร้างหน้าสำหรับเว็บไซต์มาได้ประมาณหนึ่งแล้ว และต้องการให้ผู้เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราไปที่เนื้อหาในส่วนต่างๆ ที่เราสร้างเพจขึ้นมา ในเครื่องมือส่วนเมนูนำทางนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ของคุณ สามารถเข้าถึงเนื้อหาภายในเว็บไซต์ของคุณได้สะดวกมากขึ้น

วิธีการเพิ่มเมนูนำทาง
เพื่อเริ่มการสร้างเมนูนำทาง ให้คุณคลิ๊กไปที่ Apearance และเลือกแถบเครื่องมือ Menu

ระบบจะส่งคุณไปที่หน้า เพิ่มเมนูนำทาง ในหน้านี้จะเป็นการเพิ่มเมนูนำทาง ของ WordPress เว็บไซต์ และเครื่องมือในการจัดตำแหน่งของเมนูนำที่เราจะวางไว้บนเว็บ  เราสามารถสร้างเมนูได้หลากหลายเช่น เมนูหลัก Main Menu, เมนูในส่วนด้านล่างเว็บไซต์ Foot Menu และอีกหลากหลายตามความต้องการ

จากรูปด้านบน  เราจะมาดูหัวข้อหลักๆ ที่เราจะใช้กันครับ โดยจะไล่จากมุมทางซ้ายมือลงมานะครับ

Edit Menu : จะใช้สำหรับการสร้างและแก้ไขปรับแต่งเมนูที่เราได้สร้างขึ้นมา
Manage Location : การจัดตำแหน่งที่จะให้เมนูแสดงบนหน้าเว็บไซต์

โดยเนื้อหาที่เราสามารถจะนำมาสร้างเป็นเมนูได้นั้น มีเบื้องต้นอยู่ 4 ช่องทางที่ระบบ CMS WORDPRESS สร้างมาให้เรา ดังต่อไปนี้ครับ

Page:  ใช้เพจที่สร้าง นำมาเป็นเมนู คุณอาจสร้างหน้าบริการ หน้าเกี่ยวกับธุรกิจ และช่องทางการติดต่อ ฯลฯ
Posts : ใช้โพสที่สร้าง นำมาเป็นเมนู  อาจมีโพสที่โดดเด่นที่คุณต้องการให้คนเข้าไปอ่านได้ง่ายๆ คุณอาจสร้างเมนูรวมโพสเด่น และนำเข้าโพสของคุณมาที่เมนูและเลือกแสดงบนเว็บไซต์
Custom Links : นำลิงค์ที่คุณต้องการมาใส่เป็นเมนู คุณอาจมีลิงค์ในเว็บไซต์ต่างๆ ที่มาเชื่อมกับเว็บคุณ
Categories :  ใช้หมวดหมู่ของบทความเป็นเมนู เมื่อคนคลิ๊กจะไปที่รวมบทความในหมวดหมู่นั้นๆ

ส่วน Format นั้นคือเมนูพิเศษที่ Theme เขาสร้างมาให้ครับ  อันนี้เราจะพูดถึงกันอีกเรื่องหนึ่งเข้าไปอ่านดูในหมวดหมู่  ธีมเวิร์ดเพรส Theme WordPress นะครับ

ในรูปด้านบน ในเว็บไซต์ผมได้มีการสร้างเมนู Menu ไว้แล้วครับ วิธีการสร้างเมนูก็ทำได้ไม่ยากครับ โดยให้เราเลือก Create To New Menu  ตรงช่อง Menu Name ให้คุณใส่ชื่อเมนูที่ต้องการ แนะนำว่าให้คุณดูและเลือกใช้ได้ง่าย อ่านแล้วเข้าใจ เช่น เมนูหลัก Main Menu เป็นต้น  เมื่อเราพิมพ์เสร็จก็คลิก Create Menu ตามรูปด้านล่าง

เมื่อเราคลิ๊ก Create Menu แล้วปุ่มจะเปลี่ยนเป็น Save และให้เลือกตัวเลือกทางด้านซ้าย ตรง Page, Post, Custom-link, categories เพื่อนำมาใส่ในเมนูนำทาง เมื่อใส่เสร็จแล้วเลือก Save เมนูจะไปปรากฏที่แถบ Select a menu to edit ตรงนี้จะเป็นช่องที่เก็บข้อมูล Menu ที่ได้สร้างขึ้นมาครับ

เมื่อเราสร้างเมนู Menu ขึ้นมาแล้ว เราจะเลือกใช้มันอย่างไรล่ะ ตรงส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับ Widget ของ WordPress ครับ ถ้าเป็นธีมแบบธรรมดา Widget ก็จะใช้ได้น้อยหน่อยครับ แต่ถ้าเป็น ธีมพิเศษก็มีให้สร้างและเลือกใช้ได้มากขึ้น  และภาพด้านล่างนี้ คือตัวเลือกที่เราสามารถนำเมนูที่เราสร้างนำข้อมูลไปไว้ได้ครับ

Add Menu navigator WordPress begin creative
ตัวเลือก เพิ่มเมนูลง Theme
Add Menu navigator WordPress begin creative 1
จากภาพคือการเพิ่มเมนู ไปที่ Footer

ในจุดนี้เราสามารถเลือกพื้นที่ ที่เราจะนำเมนูไปวางได้ครับ ให้เรา คลิ๊กเลือกช่องที่จะนำเมนูไปแสดง และกด Save ครับ แล้วเมนูก็จะไปปรากฏที่เราเลือกครับ  เท่านี้เราก็จะได้เมนู สำหรับนำทางให้คนที่เข้ามาในเว็บไซต์ของเรา ผู้ใช้บริการเว็บไซต์เราจะได้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

คลิป การเพิ่มเมนูเวิร์ดเพรส WordPress Add Menu Navigator